Raph's Family

Có ba nơi mà mọi thứ đều có thể thành hiện thực: Giấc mơ. Tình yêu. Và đam mỹ.

[Salad hầm bà nhằng ] — Tình yêu đồng tính thời Hy Lạp cổ đại

Chuyện tình đồng tính của những người hùng

Nguồn: http://www.cuasotinhyeu.vn/chang-nang/dong-tinh/chuyen-tinh-dong-tinh-cua-nhung-nguoi-hung.html

Achilles và Patroclus
Trong lịch sử Hy Lạp, Achilles là nhân vật trung tâm và là chiến binh vĩ đại nhất. Chàng đã có công lớn trong việc giúp Hy Lạp đánh chiếm thành Troy. Song cũng chính trong cuộc chiến lịch sử này, Achilles đã đánh mất người bạn thân thiết, người tình đồng tính của mình là Patroclus.
Achilles và Patroclus là bạn từ thuở nhỏ, họ lớn lên cùng nhau, cả hai đều là học trò của Chiron, vị thần nhân mã và cùng tham gia chiến tranh – chiến tranh thành Troy. Khi còn là những cậu bé, họ đã tỏ ra thân thiết như những người bạn và khi đã trở thành những người đàn ông, họ vẫn duy trì được tình cảm thân mật đó. Xung quanh mối quan hệ giữa Achilles và Patroclus có nhiều lời bình luận khác nhau. Có người cho đó là tình cảm giữa những người bạn tri kỉ, tình chiến hữu sâu sắc, có người khẳng định đó là tình yêu đồng tính. Theo các tài liệu ghi chép lại, trong khi Achilles – một trong những anh hùng vĩ đại nhất Hy Lạp đương thời luôn tỏ ra kiêu căng với tất cả mọi người thị lại đối xử vô cùng dịu dàng với Patroclus.
Chuyện tình đồng tính của những người hùng 1
Chàng nằm trên xác Patroclus, ôm xác Patroclus trong vòng tay, khóc thảm thiết suốt nhiều ngày (Ảnh: Internet).

Và trong trận chiến thành Troy, mối quan hệ giữa Achilles và Patroclus càng được “phơi ra ánh sáng”.  Gần 10 năm chiến đấu, Achilles luôn là người dẫn đầu các cuộc chiến đưa quân Hy Lạp dành được nhiều chiến thắng trước quân thành Troy. Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ với quân Hy Lạp khi quân thành Troy chuẩn bị đốt thuyền của quân Hy Lạp, vì xích mích, Achilles không ra trận. Khi ấy, Patroclus mượn bộ áo giáp của Achilles với mục đích hù dọa địch vì quân thành Troy sẽ lầm tưởng đó là Achilles mà sợ hãi tháo chạy. Achilles đồng ý, nhưng chàng cảnh báo Patroclus phải lập tức trở về sau khi đuổi quân thành Troy khỏi thuyền. Trong lúc chiến đấu, Patroclus quên mất lời dặn dò của người tình, chàng đuổi theo kẻ thù về đến tận thành Troy. Cuối cùng, Patroclus đã bị kết liễu dưới mũi kiếm của Hector – hoàng tử thành Troy.

Nhận được tin cay đắng này, Achilles khóc lóc và lăn lộn dưới đất trong đau đớn. Xác Patroclus được đưa về, nhưng chàng không cho mọi người chôn xác người tình. Chàng nằm trên xác Patroclus, ôm xác Patroclus trong vòng tay, khóc thảm thiết suốt nhiều ngày. Thậm chí chàng còn định tự tử vì Petroclus. Chàng nói với người mẹ rằng mình đã “mất hết ý chí để sống”.
Được sự động viên của mẹ, Achilles đã đứng dậy, khoác bộ áo giáp mới mà mẹ chàng đưa đến, quyết ra trận để trả thù cho người yêu. Chàng xông vào cuộc chiến với cơn thịnh nộ dữ dội, đánh quân Troy tan tác và giết chết Hector, vị tướng của Troy để trả thù cho người mình yêu thương.
Không lâu sau đó đến lượt Achilles phải chết dưới mũi tên tẩm độc của Paris – em trai Hector. Từ đó, linh hồn của Achilles đã được đoàn tụ với Patroclus nơi thiên đàng. Tro cốt của họ được trộn vào nhau trong chiếc bình đựng tro cốt màu vàng của thần Thetis và người Hy Lạp chôn họ trong cùng một ngôi mộ. Vậy là họ đã được sống với nhau hạnh phúc mãi mãi sau khi chết.
Alexandre Đại đế và Hephaestion
Không chỉ được biết đến là vị tướng thành công nhất trong lịch sử, người đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà vị tướng của những chiến công lẫy lừng Alexandre Đại đế còn hay được nhắc đến trong sử sách về mối quan hệ đồng tính với người bạn từ thời thơ ấu Hephaestion.
Chuyện tình đồng tính của những người hùng 2
Alexandre không chỉ dành cho Hephaestion cái nắm tay trìu mến hay ánh mắt đắm đuối… (Ảnh: Internet).

Theo tài liệu ghi chép lại, Alexandre Đại đế dành thời gian ở bên Hephaestion nhiều hơn bất cứ ai, kể cả vợ mình. Ngay từ nhỏ cho đến khi lớn lên, hai người đi đâu cũng có nhau, họ hay cùng nhau bàn luận chuyện chính trị, quân sự, tương lai…. Trong các cuộc chinh phạt của Alexandre Đại đế, người luôn ở bên cạnh ông, là cánh tay phải của ông, cũng là người ông yêu dấu chính là vị tướng quyền hành Hephaestion. Cho dù cả hai vẫn có cuộc sống riêng với vợ mình, song tình cảm họ dành cho nhau vượt lên tình bạn bè thông thường là điều không ai có thể phủ nhận. Ngay bản thân vị tướng tài ba này cũng tuyên bố Hephaestion có ý nghĩa tất cả với ông.

Chơi thân với nhau từ nhỏ nhưng cả hai đã nhận ra tình yêu dành cho nhau trong lần tới thăm đền thờ Achilles và Patraclus. Tại đó, Alexandre đã tôn vinh Achilles, trong khi Hephaestion kính cẩn trước Patroclus. Bởi vậy, tình yêu đồng tính giữa anh hùng Alexandre Đại đế và người đồng hữu được coi là phiên bản 2 của mối tình giữa Achilles và Patroclus.
Xung quanh những đồn đại về mối quan hệ thân thiết giữa hai người đàn ông này, nhiều nhà sử học cũng khẳng định rõ đó là mối quan hệ yêu đương. Một số ý kiến khác lại đặt nghi vấn: “Sự thực là tình bạn của hai người đàn ông này sâu sắc và thân thiết một cách khác thường”. Hơn thế nữa, nhiều tài liệu lịch sử còn ghi chép Alexandre không chỉ dành cho Hephaestion cái nắm tay trìu mến hay ánh mắt đắm đuối mà giữa họ còn có quan hệ chăn gối.
Mối tình này được người dân Hy Lạp truyền tụng như một trong những tình yêu đồng tính kinh điển với sự tự nguyện, lòng tin, và xác thịt. Khi Hephaestion chết, Alexandre khóc thương đến mức không thiết ăn uống trong mấy ngày liền và chết theo 8 tháng sau đó.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: